fredag 10 april 2015

Raspberry Strawberry and rhubarb tart...feeling summer in the air

Strawberry and rhubarb tart...feeling summer in the air 

ฤดูแห่งสีสันกำลังเริ่มขึ้นอีกครั้งแล้วคะที่สวีเด็น แสงแดด สีสันสวยงามของดอกไม้ใบหญ้าช่างงน่าหลงไหลเหลือเกิน ดอกไม้สีหวานๆบานเต็มท้องทุ่ง เสียงนกเจื้อยแจ้ว ผู้คนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม มีความสุขจริงๆคะ ยาชอบสีสันแห่งฤดูใบไม้ผลิที่สวีเด็นมากๆเลย อากาศก็ดี ท้องฟ้าสดใส ลมสบายๆร้อนกำลังดีเลยคะ ที่สำคัญบรรยากาสแบบนี้ช่างน่าทำขนมอร่อยๆมาทานคู่กับชาหอมๆจริงๆ แค่คิดก็ผ่อนคลายแล้วละคะ

ยาชอบทำขนมมากๆ ไอเดียร์ของขนมตัวนี้ได้มาจากบล็อคเกอร์ Aran แห่ง  Cannelle Et Vanille ยาหลงรักชิ้นงานของนางมานานแล้วคะ ขนมที่ยาเลือกมาทำวันนี้มีชื่อว่า Rhubarb, Strawberry and Raspberry Tart คะ เป็นตาร์ตชิ้นเล็กๆน่ารักๆที่มีส่วนผสมของรูบาร์บ ราสเบอรี่ สตรอเบอรี่ ครีมมาสคาโปนนุ่มๆ หวานน้อยๆกำลังดี แถมกลิ่นเมอนด์อ่อนๆจากการขูดผิวเลมอนด์ลงไปผสมในครีมด้วย แล้วก็ตกแต่งด้วย ถั่วพิตาชิโอ้คะ เวลาทานนะเตาต้องตักให้ทุกๆส่วนของทาร์ตรวมอยู่ในคำเดียวคะ ทั้ง Poached Rhubarb, sablés bretons ครีมมาสคาโปน และเบอรี่ที่เราตกแต่งไปกับตัวทาร์ตคะ ยารับรองได้เลยนะคะว่าหากสาวๆได้ชิมจะติดใจคะ

จะว่าไปเจ้าขนมตัวนี้เราสามารภที่จะเตรียมส่วนประกอบไว้ล่วงหน้าได้เลยคะ ยาเริ่มด้วยการทำ Poached Rhubarb ก่อนเลยคะ จากนั้นก็หันมาทำ sablés bretons คะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระเอกของเรื่องนี้เลยคะ คราวที่แล้วยาเคยทำเจ้า sablés bretons มาแล้วแต่ยาไม่ชอบตรงที่เค้าแข็งไปคะ ยาก็นั่งดูขนมของยาไปเรื่อยผ่านอินสตาแกรมบ้าง พินเทอเรสต์บ้างจนมาจ้ะเอ๋กับสูตรนี้เข้าคะ น่าสนใจมากๆ ตรงที่บีบใส่พิมพ์ที่เราชอบแล้วเอาไปอบได้ภายในวันเดียวคะ ไม่ต้องเอาเข้าแข่ตู้เย็นแล้วมารีดให้เสียเวลาเลย ที่สำคัญที่สุดคือ เค้ากรอบเหมือนกินคุ้กกี้เนยเลยคะ เลิฟสุดๆ

Rhubarb, Strawberry and Raspberry Tart

จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลัก 3 อย่างคือ Sablés bretons, Poached Rhubarb, Mascarpone Lemon Cream เบอรี่ตามชอบและถั่วพิตาชิโอ้ตามชอบคะ
งั้นเรามาดูขั้นตอนการทำของแต่ละส่วนกันนะคะ ยาเริ่มที่ Sablés bretons ก่อนนะคะ
Sablés bretons (สูตรจาก http://cuisineplurielle.com/)
เนยเค็มนิ่มๆ 90 g
แป้งอเนกประสงค์ 62 g
น้ำตาลไอซิ่ง 45 g
อัลมอนด์มีล 40 g
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือนิดหน่อย
- อุ่นเตาที่ 175 องศา
- ในอ่างผสม ใส่เนย น้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์ป่น ตีให้เข้ากันด้วยหัวตีรูปตะกร้อด้วยระดับความเร็วกลาง
-ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้ง และเกลือลงไป เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสักระยะจนได้เนื้อครีมที่เนียนตักครีมที่ได้ใส่ถุงบีบลงในพิมพ์ที่ต้องการ วันนี้ยาเลือกพิมพ์คับเค้กคะ เพราะพวกทาร์ตริงค์ที่มีขนาดใหญ่เกินไป อบจนสุกเป็นสีน้ำตาลสวยคะ ยาลืมจับเวลาคะ
Poached Rhubarb
น้ำ 150  g
น้ำตาล 150 g
Rhubarb 200 กรัม
เริ่มด้วยการทำความสะอาด Rhubarb แล้วหั่นเป็นท่อนๆพักไว้
จากนั้นเราก็หันมาทำน้ำเชื่อมกันต่อคะ ง่ายๆเลย เราเอาน้ำตาลใส่หม้อ เทน้ำลงไปต้มจนเดือด
จากนั้นใส่ Rhubarb ที่เราหั่นเป็นท่อนๆลงไปในน่ำเชื่อมบางส่วน หรี่ไฟลงต้มต่อไปสักพักแล้วใส่ Rhubarbที่เหลือ ต้มต่อด้วยไฟอ่อนจนได้ที่คะ คืออย่าต้มจนเละนะคะ เราอยากได้ชิ้นสวยๆ ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไปคะ ถ้าหากว่าเรายังไม่ใช้ก็ให้เอาไปเก็บในตู้เย็นก่อนได้เลยคะ
Mascarpone Lemon Cream
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
มาสคาโปนชีส 50 กรัม
ผิวมะนาว 1 ลูก
น้ำตาล 20 กรัม

นำทุกอย่างลงในอ่างผสมตีจนได้ครีมตั้งยอดแข็ง แช่เย็นรอประกอบร่าง
 วิธีการประกอบร่างก็แบบง่ายๆเลยคะ
ยาเริ่มด้วยหยอด Poached Rhubarb บน sablés bretons ก่อนเลยคะจากนั้นบีบครีมทับลงไป แล้วก็ตกแต่งด้วยเบอรี่และถั่วพิตาชิโอ้ค
Bon Apetit!!
มีความสุขกับการทำในสิ่งที่รักนะคะ

Inga kommentarer: