söndag 5 april 2015

green tea souffle roll cake with chestnut mousseline filling

 green tea souffle roll cake with chestnut mousseline filling
อยากกินโรลเค้กชาเขียวมาหลายวันแล้วคะ 
เพิ่งได้ทำสักที ก็แหมไอที่อยากกินเนี่ยมันเป็นโรลชาเขียวนรานี่นา
ชอบแบบนุ่มๆที่สอดใส้ครีมเกาลัดด้วย
จะทำแบบง่ายๆได้ไง อิอิ 
ตอนแรกตั้งใจจะทำชิฟฟ่อนธรรมดาๆเนี่ยแหล่ะคะ 
พอเห็นโรลซากูระของพราสาวคนเก่งฝั่งเยอรมันทำแบบซุุฟเฟล่เลยอยากลองบ้าง 
อูยๆติดใจคะ ทำง่ายด้วยนุ่มด้วยคะ 
วิธีการของเค้าคือการเอาแป้งไปผัดกับเนยคะ 
เพิ่งเคยทำครั้งแรกเลย ติดใจด้วย เค้กออกมานุ๊มนุ่มขนาดแช่เย็นมาแล้วนะคะ 
ส่วนครีมมูสลีนเกาลัดเนี่ยก็เริ่ดสุดๆไม่อยากจะคุย ชอบอ่ะ 
ชอบทั้งเค้กชอบทั้งครีมเกาลัดเลยคะ
ยาไม่เคยทำ Soufflé มาก่อนเลยนึกไม่ออกว่าทำไง โชคดีที่มีอากู๋คอยบอกสูตรตลอดๆ อยากได้อะไร อยากรู้อะไรถามอากู๋ตอลดๆคะ 555  มามะมาดูสูตรกันนะคะ อ้อๆสูตรนี้ยาได้มาจากเวปเกาหลีคะ ใช้อากู๋แปลสูตรให้อีกแล้ว 555 (http://www.bakingschool.co.kr)
Green Tea Soufflé Roll 

เนยจืด 40 กรัม
แป้งเค้ก 44 กรัม
ผงฟู 3 กรัม
ชาเขียว 6 กรัม
นมสด 70 กรัใ
ไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง (47 กรัม)
ไข่แดง 5 ฟอง (70 กรัม)
ไข่ขาว 5 ฟอง (150 กรัม)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
วีธีทำ
- เปิดเตาอบที่ 180°C

- กรุกระดาษรองอบ ในถาดขนาด 12 * 12 นิ้ว ยาจะทาเนยบางๆไว้ก่อนคะ

- นำไข่ขาวไปแช่เย็นก่อน เพราะเราต้องใช้ไข่ขาวที่เย็นคะ

- ใส่ไข่ขาวไว้ในตู้เย็น

- ร่อนแป้ง ผงฟู และชาเขียวเข้าด้วยกันพักไว

- ผสมไข่ไก่และไข่แดงเข้าด้วยกัน

- นำเนยใส่หม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟอ่อนๆพอเนยละลานหมดแล้วนำส่วนของแป้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดจนแป้งร่อนออกจากขอบหม้อแล้วยกลง

- เทนมลงไปในส่วนของแป้งในหม้อ ผสมให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ผัดอีกรอบจนส่วนของแป้งร่อยออกจากขอบหม้อ ยกลง ปิดไฟ

- เทส่วนของไข่แดงลงไฟผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ชามใบใหญ่ พักไว้

- นำไข่ขาวออกจากตู้เย็น ตีให้เป็นฟอง ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

- ค่อยตักส่วนของไข่ขาวมาผามกับส่วนของแป้ง ผสมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทใส่ถาด อบ 20 นาทีหรือจนสุก ยกออกจากเตาพักไว้ โดยจะม้วนรอไว้ในกระดาษอบคะ เมื่อเค้กเย็นก็ปาดครีมที่ชอบได้เลยคะ วันนี้ยาเชือกครีม chestnut mousseline คะ เข้ากันมากๆเลย
chestnut mousseline filling:
เนยนุ่ม 80g
ไข่แดง 30 g
น้ำตาลทราย 30 g
แป้งเค้ก 15 g
นม 160 ml
วานิลลาผง ½ ชช
creme de marron 60 g (ครีมเกาลัด)

- เริ่มโดย ผสมไข่แดง, ครีมเกาลัด, น้ำตาล, แป้งเค้ก, นมและวานิลลาให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนเบาๆจนอุณหภูมิเป็น 84C ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็นบนอ่างน้ำน้ำแข็ง.
- ตีเนยจนฟูเนียน แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมข้างต้น จากนั้นตีให้เนียน ฟูแล้วนำมาปาดเค้กได้เลย โดยปาดบางๆ แล้วม้วนเค้ก นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้ครีมเซตตัว ก่อนเสิร์ฟ
มีความสุขจังที่ได้ทำในสิ่งที่รัก 
Bon Apetit !!