***Afternoon tea for two with a touch of rose***
ก่อนอื่นเลยต้องชอบคุณคุณปุ้กมากๆเลยนะคะที่ืมีโปรเจ็คดีๆม่ให้ได้ร่วมเล่นกัน ตอนแรกที่เห็นตีมของงานนี้แล้วอยากกรี๊ดคะ เพราะชอบมากเลย เสิร์จหาข้อมูลจากอินเทอร์เนตทันทีเลย ดูแล้วดูอีกว่า Afternoon tea ต้องมีอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง ตื่นเต้นสุดๆทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้เป็นสมาชิคของบล็อกแก๊งเลย
ปกติแล้วเป็นคนที่ชอบดื่มชามากๆ ที่บ้านมีชาหลากหลายกลิ่นเลยทีเดียว แต่ชาที่ดื่มบ่อยก็จะเป็น black tea ไม่ว่าจะเป็น Earl Grey หรือ Ceylon หรือ ชาที่เป็นกลื่นผลไม้ หรือดอกไม้ต่างๆ ซึ่งจะซื้อที่ร้านขายชาในตัวเมือง ร้านที่ว่านั้นชื่อ ¨Tehuset Java¨ อ่านว่า ทีฮุเสท ยาวา ที่ร้านนั้นมีทั้งชา กาแฟ รวมไปถึงถ้วยพอสลินสวยๆอีกด้วย
ชาที่เลือกมาชงวันนี้เป็นชากลื่นกุหลาบ กลื่นเค้าจะหอมแบบอ่อนๆ ผสมกับกลื่นวนิลานิดๆด้วย ดื่มทีไรชื่นใจทุกครั้ง ไม่ว่าจะดื่มคู่กับคุ้กกี้ เค้ก หรือขนมอะไรก็เข้ากันคะ แล้วเราก็มาดูขนมกันต่อเลยคะ
ขนมที่ทำวันนี้มีสามอย่างคะ เริ่มด้วย Chocolate Cupcakes with cream cheese frosting ที่แสนจะอร่อยที่ตกแต่งด้วย ดอกไม้ที่ทำมาจาก sugar paste ทำให้เพื่มความน่ารักได้อีกเป็นกองเลย อย่างที่สองเป็น Cranberry¤t Scones ที่มีรสหวานนุ่ม และอร่อยเลยทีเดียว และเชื่อว่าทุกโต๊ะของ Afternoon tea จะขาดขนมประเภทนี้ไม่ได้เลยทีเดียว และอย่างสุดท้ายเป็น Fruit tart ที่แสนจะอร่อยนุ่มลิ้นของคัสตาร์ดครีม บวกกับความหวานมันของอัลมอนครีม และเพิ่มความชุ่มชื่นด้วยผลไม้ต่างๆ(ที่มีติดบ้านอิอิ)
ทาร์ตผลไม้คะ
chocolate cupcake
Cranberry¤t Scones
*
ขอลงรายการขนมไว้สองสูตรนะคะ
*
เรามาดูขนมอย่างแรกเลยนะคะ เป็น Chocolate Cupcakes with cream cheese frosting ซึ่งตัว Chocolate Cupcakes เป็นสูตรของคุณ Cheryl Porroเป็น Old-Fashioned Chocolate Cupcakes ที่มีรสชาดเข้มข้น กลมกล่อม อร่อยหวานกำลังดีเลยคะ ยิ่งได้ทานคู่กับครีมชีสฟรอสติ้งแล้ว ยิ่งเพื่มความอร่อยอย่างบอกไม่ถูกเลยคะขอลงรายการขนมไว้สองสูตรนะคะ
*
Old-Fashioned Chocolate Cupcakes
ทำได้ประมาณ 24 ชิ้นคะ
-แป้งเอนกประสงค์ 2 ถ.
-เกลือป่น 1/2 ชช.
-น้ำตาลทราย 2 ถ.
-เนยสดจืด 3/4 ถ.
-ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง
-กลิ่นวานิลลา 2 ชช.
-เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
-ผงโกโก้ ¾ ถ.
-espresso powder 2 ชต.
-1-1/2 ถ นม
วิธีทำ:
1.อุ่นเตาอบที่ 350 ฟาเรนไฮต์ รองพิมพ์มัฟฟิ่นด้วยถ้วยกระดาษ 12 ถ้วย
2.ร่อนส่วนผสมที่เป็นของแห้งเข้าด้วยกันพักไว้
3.ผสมนมกับวาลิลา
4.ตีเนยจนกระจายตัว แล้วค่อยทะยอยเติมน้ำตาลลงไปแล้วตีต่อจนเนยขึ้นฟูขาว
5.ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนประมาณ 30 วินาที แล้วใส่ฟองต่อไป
6.เติมส่วนของแป้งสลับกับนม โดยเรื่มทีของแห้ง แล้วจบที่ของเหลว แล้วตีต่อให้เข้ากัน
7.ตักใส่ 2/3 ของพิมพ์ แล้วอบ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักให้เย็นสนิท
ครั้งนี้เลือกครีมชีสฟรอสติ้ง เพราะคิดว่าเข้ากันที่สุดแล้ว อร่อยดีเปรี้ยวๆหวานฟเหมาะกับอากาสที่แสนสบายตอนนี้คะ
Cream cheese Frosting ของJoyofbaking
1/2 ถ. เนยสด อุณหภูมิห้อง
227 กรัม cream cheese, อุณหภูมิห้อง
2 1/2 ถ. น้ำตาลไอซิ่ง
1 ชช กลิ่นวานิลา
ผิวจากเปลือกเลม่อน 1 ลูก
ตีเนยกับครีมชีสให้เข้ากัน แล้วร่อนไอซื่งลงไป ตามด้วยกลื่นวนิลา และเปลือกเลม่อน แล้วผสมให้เข้ากัน
*******
Cranberry & current Scones
ดัดแปลงสูตรนิดหน่อยจากสูตรของ denyse schmidt เป็น graphic designer and graduate of the rhode island school of design สูตรที่ว่านี้ได้มจาก Design*Sponge
Cranberry & current Scones
อุ่นเตา 425°
• แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ.( + 25 กรัมเผื่อนิ่ม)
• ผงฟู 2 1/2 ชช.
• 1/2 ชช. เบคกิ้งโซดา
• 1/2 ถ. น้ำตาลทราย
• 12 ชต. ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
• 1 ถ. นมผสมน้ำมะนาว
• 1 ถ. เคนเบอรี่แห้ง
• 1 ฟอง ไข่ขาว
อบเชยป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมแป้ง ผงฟู โซดา และน้ำตาลเข้าด้วยกัน
ตีเนยกับส่วนผสมของแป้ง ให้มีลักษณะเป็นเม็ดทราย แล้วเติม เคนเบอรี่แห้งลงไป
เติมนม แล้วผสมพอเข้ากัน
โรยแป้งนวลบนโต๊ะ กดๆแป้งเป็นวงกลม แล้วโรยผงอบเชยนิดหน่อยแล้วพับเข้าหากันเป็นครึ่งวงกลม ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง
กดแป้งให้มีความหนา 1 นิ้วโดยประมาณ แล้วใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดเป็นชิ้น โดยจุ่มที่ตัดลงในแป้งก่อนเพื่อกันติด นำชิ้นที่ตัดแล้ววางบนถาดที่เตรียมไว้ ทาผิวหน้าด้วยไข่ขาว แล้วอบ 15-20นาที
ขอให้มีความสุขกับ Afternoon tea ในแบบฉบับของตัวเองกันนะคะ ฝากเบอร์ 14 ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ หากท่านใดชอบก็ช่วยกันโหวตนะคะ ช่วยเป็นกำลังใจด้วยคะ
18 kommentarer:
Så mycket gott det ser ut att vara på det bordet ;-)
hej Hanna...
jag har lite roligt saker med blogger från thailand så vi tävlar om afternoon te hihi
สวยมากๆเลยค่ะ
ปล.ปุ๊ก แอ็ดคุณซาน่าลงไปในหน้าโหวตให้แล้วนะคะ
สวยงามน่ากินมากเลยค่ะ จัดโต๊ะก็งามล้ำ...ชอบคัพเค้กที่สุดเลยค่ะ คุณซาน่าแต่งได้น่าร๊ากกกก
ไปโหวตให้แล้วจ๊ะ
โอ้ยสวยมากๆๆ น่ากินด้วยค่ะคุณซานะ
แต่รู้สึกว่ากระแตโหวตไปแล้วก่อนหน้าที่คุณปุ๊กจะเพิ่มรูปของคุณซานะลงไป แหม๋มๆๆๆๆๆ อยากโหวต แต่หมดสิทธิ์ไปแล้วค่ะ
ขนมสวย จัดโต๊ะสวย กาน้ำชาสวย ถูกใจค่ะ
Sana... dina bilder!!!!! Så vackert :)
Helt otroligt duktig på att fotografera, baka och lägga upp.. så vackert och man blir såååå sugen ;)
Kram Stina
หวัดดีคะคุณปุ้ก....ขอบคุณมากคะ และต้องขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ลงแอดไว้ให้ สนุกๆคะ
หวัดดีคะคุณก้อย....ขอบคุณคะ ของคุณก้อยเองก็น่ารักมากเลย ตีมชมพู กุหลาบมาเลยนะคะ หวานมาก
หวัดดีคะคุณดาว....ขอบคุณมากคะ อิอิ ดีใจที่โหวดให้นะคะ
หวัดดีคะคุณกระแต...ขอบคุณคะ ไม่โหวดไม่ว่า ขอแค่นึกถึงก็ยังดีคะ อิอิ
้ำ่hej Stina...
tack så mycket min vän du är alltid snäll hihi om du bor nära jag ska bjuda dig på min afternoon tea hihi... vill du komma?
สวย หวาน หรูมากๆเลยค่ะ แบบนี้น่าจะเหมาะกะเวลาน้ำชาของสาวๆเนอะ
Åh scones och cupcakes på en gång! Mina favoriter =) Ser jättegott ut alltihop!
ทุกอย่างดูสวยหวานมาก ๆ เลยนะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ :)
Dessa cupcakes kan du ju vara med och tävla i min tävling med=)
Nu är det bara en vecka kvar på min & Celebrations cupcake tävling. Inte många bidrag så skynda in med din cupcake! Vinster för 1200kr
http://maddesmumms.blogg.se/2010/may/utkast-maj-4-2010.html
du gumman.. varför inte testa studentmössor? eller så gör du bara en vanlig gräddtårta med små studentmössor på eller dylikt ;) Tror att du nog minsann kommer på något smaskigt.. ser verkligen framemot student tårtorna du ska göra ;)
go go girl!
Kram Stina
Åh vad fint uppdukat! Det ser ut som en tébjudning som Marie Antoinette kunde ha anordnat på Versailles!
GRATTIS Sana!! Såg just att du var en av vinnarna i Dagens muffins Kungliga Cupcakes tävling. Du är så jätteduktig! Stort Grattis!!
หวัดดีคะคุณจิ๊บ...
ขอบคุณมากคะ การนั่งจิบชากับเพื่อนสาวเป็นอะำไรที่เพอร์เฟคจริงๆเลยนะคะ
หวัดดีคะคุณเกด...
ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้นะคะ จะพยายามต่อไปคะอิอิ
hej Cicelia...
tack så mycket;=) det var min första scone som jag bakade,det var gott och lite söt helt perfekt hehe
hej madde...
jag kan skicka till dig snart, hålla på att skriva hehe
hej Stina...
tack min vän, nu vet jag vad ska jag göra med min student tårtan hihi jag ska ta kort till dig om det kommer blir perfekt hihi
hej Helena...
tack så mycket var glad jag bli hihi ;=)
hej Kaksmulan...
tack så mycket hihi , från detta tävling fick jag en bok om dekererar cupcake, det var en trevligt tävling tyckte jag
Skicka en kommentar