torsdag 11 februari 2010

Pandan custard chiffon cake



ถือเป็นเค้กอีกสูตรที่ปลื้มมาก และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ได้ลิ้มลอง เค้กชนิดนี้อร่อยมาก นุ่มนวล บอกไม่ถูก รู้อย่างเดียวว่าอร่อย ต้องขอบคุณ เจ๊หลี กินๆเที่ยวๆ ที่เอื้อเฟื้อสูตรมานะคะ



สูตรเค้กคัสตาร์ดใบเตย โดยเจ๊หลี กินๆเที่ยวๆ แบบออริจินอล ตามไปชมกันได้เลยนะ มีทั้งรูปและขั้นตอนทุกอย่าง ดีมากๆเลย



สูตรเค้กคัสตาร์ดใบเตย นำมาปรับเปลี่ยนนิดหน่อยเพื่อให้ถูกกับรสของผู้ทาน แต่ยังคงใช้มาตรฐานของเจ๊หลี้เหมือนเดิม

ส่วนที่ 1 เป็น ส่วนผสมคาราเมล

น้ำตาลทรายขาว่ละเอียด 80 กรัม น้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคาราเมล
การทำคัสตาร์ทใบเตยนั้น เราไม่ต้องการให้หน้าของคัสตาร์ทเป็นสีน้ำตาล จึงต้องผสมน้ำลงไป จากนั้นเอาไปตั้งไฟอ่อนแค่พอน้ำตาลละลายก็เป็นอันใช้ได้ พักไว้

ส่วนที่ 2 ส่วน คัสตาร์ด

*น้ำตาลทรายละเอียดขาว 60 กรัม
*นมข้นจืด 120 กรัม
*หัวกะทิ 60 กรัม
*ไข่ไก่ทั้งฟอง 100 กรัม
*น้ำใบเตย คั้นข้น ๆ 30 กรัม

วิธีทำคัสตาร์ด

ผสมน้ำตาลทราย นมข้นจืด กะทิ ไข่ไก่ และน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียน กรองด้วยกระชอน

ตัวเค้กชิฟฟ่อนใบเตย

ส่วนผสมตัวเค้ก

ส่วนที่1

แป้งเค้กตราพัด 100 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย( ส่วนที่ 1) 50 กรัม
นมข้นจืด 45 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 40 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
--------------------------------------

ส่วนที่2

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 60 กรัม

วิธีทำตัวเค้กชิฟฟ่อนใบเตย

1. ผสมไข่แดง น้ำตาลส่วนที่1 เกลือ น้ำมัน น้ำใบเตยคนด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากันจน แล้วร่อนแป้งที่ผสมกับผงฟูลงไป ผสมให้เข้ากันจนเนียนแต่ไม่ควรที่จะคนมากเกินไปให้พอเนียนพักไว้

2. ตีไข่ขาว ด้วยหัวตีรูปตะกร้อความเร็วสูง เป็นฟองหยาบ ๆ แล้ว ค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายส่วนที่ 2 ลงไป ตีต่อ ด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมตั้งยอดแข็ง ตีตัดฟองอากาศเล็กน้อย จนมันเงา ไม่เกิน 1 นาที....
แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวประมาณหนึ่งในสาม ค่อย ๆตะล่อมกับส่วนของแบทเทอร์อย่างเบามือด้วยตะกร้อมือ ทำอย่างเดียวกันจนครบสามรอบจนได้ส่วนผสมที่เนียนเข้ากันดี

3. กรองคัสตาร์ทด้วยกระชอนลงไปในพิมพ์ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่ แล้วตามด้วยส่วนของเค้ก นำไปอบในถาดที่มีน้ำร้อนรองไว้สูงประมาณ 1/4 ของพิมพ์อุณหภูมิที่อบ 175 องศา ประมาณ 55-60 นาที

เจ๊หลีบอกว่า......

✿✿การสังเกต ว่าเค้กสุกดีใช้ได้รึเปล่า✿✿
ถ้าตัวเค้กร่อนจากพิมพ์ ทั้งสี่ด้าน หรือเอามีดเล็ก แซะดูถ้าตัวคัสตาร์ดเป็นน้ำใส ๆ แสดงว่าสุก แต่ถ้าเป็นน้ำขุ่น ๆ ห้ามเอาออกจากถาดนะคะ ให้อบต่อ ถ้าสุกแล้วนำออกจากพิมพ์คว่ำทันที ไม่ทิ้งไว้ให้เย็นนะคะ เพราะคัสตาร์ดจะ หลุดยาก



รสนุ่ม....หอม.....ชิ้นเดียวไม่พอหรอกอิอิ



อร่อยจริงๆนะ ไม่เชื่อลองสิ

4 kommentarer:

เจ๊หลี sa...

เจ๊หลีไม่เคยมาเที่ยวที่บล็อกนี่เลยค่ะ

มาเที่ยวแล้วอึ้งทึ่งกับผลงานมากเลยค่ะคุณ Sana

ชื่นชมกับการบ้านงาม ๆ ด้วย ดูนุ่มจัง


เดี๋ยวเจ๊หลีไปเที่ยวหน้าอื่น ๆ ที่บล็อกนี้ต่อนะคะ


คุณ sana คนสวย

Tulipan´s bakverk sa...

Oj vad den kakan såg god ut.Finns det svenskt recept på den?

Vad kul att du vill vara med i min tävling med kakformarna.
Ditt svar på frågan.
Menar du om det finns bullstorlek men med högre kanter för att baka muffins i? Jag tror inte det för det finns två storlekar på muffins formar.
Muffins formar lagom är rätt småa "svenska" formar
Medan den vanliga Muffins formen som finns inne på kalsform är jätte stor.. mer amerikans storlek:)
Hoppas jag kunde svara på din fråga!
Nu håller vi tummarna för att du vinner ;)

Kram STina

Tove sa...

Oj, den kakan såg spännande ut, och den är väldigt vacker också.

Anonym sa...

ฮ่ายยยยย!!! อยากกินหมดเลยอ่ะ ส่งมาด้วยเลย!!!!

มินี