torsdag 4 februari 2010

Raspberry Financiers...ขนมอะไรไม่รู้ ทั้งหอม ทั้งหวาน แล้วก็แอบน่ารักด้วย


Raspberry Financiers Vilken fin namn den här kakor . nästan aldrig höra och jag känna varken inte på namn eller smak av den kakor. Eftersom jag läst cannelle-vanille blog blev jag vill gärna baka den kakor och jag hade gjort det!! .det var fantastisk båda lukten av röst mandel och brunt smör du kan veta när du bakar själv jag lovar…..



ขนมอะไรไม่รู้ ทั้งหอม ทั้งหวาน แล้วก็แอบน่ารักด้วย
ยิ่งตอนอบเสร็จใหม่ๆนะ หอมฟุ้งทั้งบ้านเลย ทั้งกลิ่น brown butter แล้วก็ อัลมอนคั่ว ยิ่งทำให้ขนมที่แสนน่ารักยิ่งอร่อยขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ขนมนี้ได้มาจากบล็อกคุณ Aran Goyoaga ชอบมากเลยบล็อกของเธอ รูปสวย ขนมอร่อย เพอร์เฟคจริงๆเลย อย่างนี้ต้องมีชากลิ่นกุหลาบร้อนๆสักแก้วกำลังดีเลยจริงใหม......



Jag hämtade recept från Sunday Supper

Recipe : Courtesy of Aran Goyoaga

Raspberry Financiers

Makes 3 dozen mini financiers
120 grams egg whites / ไข่ขาว
125 grams sugar / น้ำตาล
55 grams flour / แป้งอเนกประสงค์
55 grams almond flour, toasted / อัลมอนด์คั่ว
150 grams brown butter/ เนยสีน้ำตาล*
25 grams raspberries, halved / ราสเบอรี่

Place the butter in a small saucepan and cook until it starts to smell nutty and the milk solids caramelize in the bottom of the pan. Strain through a fine sieve and let it cool.
Toast the almond flour in a 325F oven for about 5 minutes until lightly golden. Let it cool.
In a bowl, whisk together the egg whites, sugar, flour, toasted almond flour and finally the brown butter. Let the mixture cool in the fridge for about 4 hours.
Place the batter in a pastry bag fitted with a plain tip and pipe into mini rectangular molds. Top with half a raspberry.
Bake at 350F for about 15 minutes or until lightly golden on top.

- ละลายเนยในหม้อ บนไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนม เริ่มตกลงไปด้านล่าง ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนของนม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท
- เปิดไฟ 325F เพื่อทำการอบอัลมอนให้เป็นสีน้ำตาลทิ้งให้เย็น แล้วนำไปป่นให้ละเอียด
- นำถ้วยมาอีกใบเพื่อทำการผสมไข่ขาว น้ำตาล แป้ง อัลม่อน และเนยน้ำตาล ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็นอย่าง น้อย 4 ชม.
- นำแบทเทอร์ใส่พิมพ์แล้วแต่งด้วยราสเบอรี่ที่แบ่งครึ่ง นำไปอบไฟ 350F นาน 15 นาทีหรือจนเป็นสีทองอ่อน

¤¤ สูตรเวอร์ชั่นไทย ได้รับความรู้จากคุณปุ้ก dailydelicious คะ เธอทำในแบบของเธอเอง แต่เป็นแนวในการทำขนมชนิดนี้ให้กะเรา ถือได้ว่าเธอเป็นครูที่ดีอีกคนนะคะเนี่ย ¤¤


¤¤ Tack Aran för din fina recept และขอบคุณข้อมูลและวิธีการทำจากจากคุณปุ้ก dailydelicious ¤¤

3 kommentarer:

dailydelicious sa...

เข้ามาชมแล้วค่ะ
อืม ทำเป็นราสเบอรี่ก็น่าทานไปอีกแบบนะคะ
ไว้ปุ๊กคงต้องลองทำบ้างแล้วค่ะ ^ ^

Anonym sa...

อยากกินๆๆ


Minee

Anonym sa...

รีบกลับมาทำให้ เพื่อนๆ ที่ ประเทศไทยกินมั้งซิ

น่าตาดีเชียว